Xôn sao hóa chất chống muỗi, ruồi có trong cá khô

Xôn sao hóa chất chống muỗi, ruồi có trong cá khô Mới đây cơ quan chức năng tại tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã phát hiện có nhiều cá nục khô có dùng chất để bảo quản cá được lâu. Theo kết quả điều tra một trong những mẫu gửi đi đã phát hiện cá nục khô có chứa chất Trichlorfon, chất có vị độc dùng diệt nhiều loại côn trùng như ruồi, muỗi…
phat hien hoa chat chong ruoi muoi co trong ca kho Xôn sao hóa chất chống muỗi, ruồi có trong cá khô
Huyện Tĩnh Gia là nơi tập trung nhiều dân cư làm nghề đánh bắt thủy sản là một trong 6 huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa, nơi có lưu lượng tàu thuyền và người tham gia đánh bắt, nuôi trồng thủy sản lớn tại Thanh Hóa. Không những thế nơi đay còn là nơi có nhiều tàu thuyền các tỉnh khác lui tới buôn bán hải sản. Được biết Tĩnh Gia có khoảng  200 cơ sở chế biến, kinh doanh hải sản, chưa kể đến còn có các hộ dân tự chế biến và bán lẻ thủy sản khô ra thị trường nên việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm rất khó khăn.
Với những thông tin trên được lan truyền rộng rãi và có nhiều phản ánh về nhiều loại hải sản như: mực, cá khô tại Tĩnh Gia, Thanh hóa sử dụng chất có chứa trong thuốc trừ sâu, hóa chất… gây xôn xao dư luận. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo việc kiểm tra các mẫu hải sản trong đó phát hiện có sử dụng chất có tác động vị độc và hàm lượng lưu huỳnh quá cao.Hiện trạng xảy ra trên, các nhà chức trách cho rằng do nhận thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản của chủ các cơ sở và người lao động trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Vì vậy mà một số chủ cơ sở đã lén lút sử dụng một số loại hóa chất chống muỗi, chống côn trùng cấm dùng trong sản xuất chế biến, bảo quản kinh doanh sản phẩm thủy sản.

Lưu